12 điều cần nhớ khi mua căn hộ chung cư

12 điều cần nhớ khi mua căn hộ chung cư

Người tiêu dùng thông thái nên tham khảo những gợi ý, lời khuyên về những lưu ý khi mua chung cư.

Thị trường bất động sản Hà Nội đang khá “nóng” với việc mở bán nhiều căn hộ nội và ngoại thành với nhiều mức giá đắt, rẻ khác nhau. Nhiều gia đình muốn tìm mua chung cư nhưng có quá nhiều thông tin khiến họ trở nên khó lựa chọn. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn gỡ rối.


Tài chính luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu và là yếu tố quyết định người mua có thể gánh được các khoản chi phí cho chung cư hay không, đặc biệt là khi mua trả góp, trả lãi ngân hàng.

Người mua nên tính toán về số tiền lãi phải trả hàng tháng và khả năng chi trả số tiền được ngân hàng hỗ trợ trong thời gian bao lâu mà vẫn đảm bảo sinh hoạt gia đình không bị xáo trộn quá nhiều. Đừng để rơi vào tình trạng mua giá cao rồi rao bán vội vàng giá thấp vì không có khả năng chi trả.


Cân nhắc vị trí khu căn hộ tới các địa điểm như chỗ làm, bệnh viện, khu hành chính… sao cho thuận tiện nhất. Tuy nhiên, những dự án có vị trí đẹp thường có giá rất cao. Vậy nên những dự án xa hơn nhưng nếu hạ tầng, giao thông thuận tiện vẫn có thể khắc phục được phần nào nhược điểm khoảng cách.

Đừng quên nghiên cứu kỹ môi trường, cảnh quan quanh khu chung cư trước khi quyết định mua. Những nơi có môi trường kém như: ô nhiễm tiếng ồn, rác thải, mật độ dân cư đông… sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sống, hạ tầng không đáp ứng đủ nhu cầu (mất điện, mất nước). Những khu chung cư có hạ tầng hoàn thiện (có bệnh viện, siêu thị, công viên, sân chơi, nhà trẻ…) sẽ mang lại nhiều lợi ích. Đặc biệt, người mua nên tìm hiểu thông tin về các vấn đề như: khu vực đỗ xe, chi phí gửi xe, phí dịch vụ… (những thông tin này thường được làm rõ trong hợp đồng).

Cân nhắc nhu cầu để chọn căn hộ đáp ứng sinh hoạt (diện tích, bao nhiêu phòng ngủ, nhà vệ sinh…) mà không tạo gánh nặng tài chính. Những thông tin về diện tích, kết cấu, thiết kế hộ sẽ được thể hiện qua bản thiết kế do chủ đầu tư cung cấp.

Nếu không có nhiều kinh nghiệm đọc bản vẽ thiết kế, hãy nhờ người có kinh nghiệm hoặc chuyên môn đánh giá về việc phân chia không gian, vị trí chung cư có phù hợp hay không.

Ở chung cư, các tầng đẹp từ tầng 2 đến tầng 9-10.

Theo KTS Nguyễn Đức Thuận (công ty tư vấn kiến trúc HHT): “Nếu đã quyết định mua căn hộ chung cư, khách hàng phải kiểm tra kỹ hợp đồng. Trong đó, giá cả phải rõ ràng, ấn định ở một giá nào đó, thanh toán ở những mốc thời gian rõ ràng. Tránh trường hợp chủ đấu tư tăng giá sau khi ký hợp đồng cũng như thay đổi thời điểm thanh toán không phù hợp với khả năng tài chính của bạn”.

Ngoài ra, với những khuyến mại, chiết khấu của chủ đầu tư, người mua nhà phải tìm hiểu kỹ. Khi bàn giao nhà nên kiểm tra các giấy tờ liên quan, tránh tình trạng bàn giao thiếu đồ đạc (hứa bổ sung nhưng thực tế là không), bắt người mua nhà phải nộp thêm các khoản phí để được cấp sổ đỏ, sổ hồng.

Thông tin liên hệ:

KTS. Trần Thị Bích Huyền

SĐT: 028 39 453211 – 0908 770 961

Email: huyen.tran@nhadepvuonxinh.com.vn-nhadepvuonxinh.com.vn@gmail.com

Website: www.nhadepvuonxinh.com.vn

Đ/c: 197 Tôn Thất Thuyết, P.3, Q.4, TP. HCM

Trả lời